Làm thế nào để nhận biết phụ tùng ô tô chính hãng một cách chính xác?

Làm thế nào để nhận biết phụ tùng ô tô chính hãng một cách chính xác?

Bạn đang tìm cách phân biệt phụ tùng ô tô chính hãng? Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu cách nhận biết phụ tùng ô tô chính hãng một cách chính xác: kiểm tra nhãn hiệu, độ bền, địa chỉ mua hàng uy tín và bảo hành chính hãng.

Bao bì phụ tùng

Sự bắt mắt của sản phẩm chính hãng được thể hiện thông qua cách đóng gói đặc biệt. Phụ tùng chính hãng được bọc gọn gẽ và có những dấu hiệu riêng biệt để nhận ra nguồn gốc của sản phẩm. Về bao bì của sản phẩm, cần xem xét xem nó có bị biến dạng hay không? Những phụ kiện lớn thường được đặt trong hộp hoặc túi nilon, với sự cẩn thận và đầy đủ tem nhãn.

Bao bì của phụ tùng chính hãng được thiết kế và đóng gói theo các chuẩn mực của nhà sản xuất. Trên bao bì của phụ tùng chính hãng có thể có tem chống hàng giả. Điều này cần được lưu ý để phân biệt phụ tùng chính hãng và hàng giả.

Logo, nhãn mác

Nhãn mác là dấu hiệu quan trọng để phân biệt phụ tùng chính hãng với hàng nhái giả. Các phụ tùng chính hãng của từng dòng xe, hãng xe sẽ có những logo nhất định của hãng đó. Trên nhãn mác bao bì của sản phẩm có dán tem ghi tên hoặc mã số của sản phẩm đó. Sản phẩm chính hãng luôn ghi nguồn gốc xuất xứ rõ ràng về nhà sản xuất thiết bị, nhà cung cấp. Trên nhãn mác và bao bì sản phẩm chính hãng luôn có màu sắc rõ nét, không bị mờ nhòe mực. Bên cạnh đó, đối với một số phụ tùng còn có thể có thời gian bảo hành nên bạn cũng có thể lưu ý điểm này.

Mã số, mã vạch

Bạn cần xác minh mã vạch, còn được gọi là mã vạch hoặc mã của sản phẩm, để kiểm tra xem nó có trùng với mã của nhà sản xuất không? Các sản phẩm phụ tùng chính hãng luôn có mã trùng với mã nhà sản xuất cung cấp. Bạn có thể sử dụng điện thoại di động để quét mã vạch phụ tùng ô tô.

Hiện nay trên Internet có nhiều trang web hỗ trợ kiểm tra mã phụ tùng từng nhà sản xuất. Bạn có thể dựa vào các mã đó để so sánh với mã trên sản phẩm và đưa ra những lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, nét mực trên các số và dấu vạch phải rõ ràng. Những sản phẩm chính hãng mới nhập không bị lỗi cơ bản như mờ hoặc nhòe về mã vạch.

Mã ngoài

Các sản phẩm phụ tùng ô tô được sản xuất giả, sản phẩm thường bị làm nhai có thể là xy lanh, piston, cạnh trục khủn, lọc gió điều hòa… Tuy nhiên, dù công nghệ làm giả có “vi diệu” đến đâu thì vẫn không thể sánh được với hàng của nhà sản xuất cung cấp.

Khi nhìn vào màu sắc, có thể thấy sản phẩm hàng giả có vẻ ngoài tối hơn trong khi sản phẩm thật nhìn có vẻ sáng hơn vì được gia công tinh xảo hơn. Khi chạm vào bề mặt phụ tùng, sản phẩm chính hãng luôn có cảm giác nhẵn mịn, không gồ ghề như hãng nhai. Bạn có thể cảm nhận độ mịn khi chạm vào các mép viền, không bị kiểu răng cưa vì được gia công mài dũa cẩn thận. Đối với các sản phẩm cũng được gia công lại cho sáng nhưng vẫn không thể có được sự trơn tru như vớn có của sản phẩm mới chính hãng.

Các mối nối, mối hàn

Cần lưu ý kỹ chất lượng của các mối hàn và mối nối trong sản phẩm. Các chi tiết phải được kết nối một cách chắc chắn và khớp với nhau. Kiểm tra kỹ các chi tiết có ren và ốc vít để xem xét xem chúng đã được gia công một cách tỉ mỉ hay chưa. Nếu chúng là hàng giả, khi khớp nối với các đai ốc, không thể tạo ra một sự cân bằng.

Sờ vào các mối hàn để xem chất lượng của chúng. Thông thường, các mối hàn trong sản phẩm chính hãng sẽ được hàn đều và không bị đứt. Nếu xuất hiện vết nứt hay các mối hàn không kín, đó sẽ là sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

Ký tự được khắc trên phụ tùng

Theo từng dòng sản phẩm, hãng và mã vạch được khắc trên bằng công nghệ hiện đại của hãng sản xuất. Các phụ tùng chính hãng có chữ khắc rất tinh xảo, mịn màng khi sờ. Khi xem chữ khắc trên sản phẩm, hãy chú ý đến sự sắc nét của chữ, có cảm giác như đang nhìn chữ in chìm. Trái lại, các phụ tùng hàng giả thường có các vết khắc nhìn rất thô và không mịn mặc dù có vẻ sáng khi nhìn chữ khắc.

Giá bán

Chất lượng và giá cả

Một vấn đề quan trọng khi mua sản phẩm là xem xét xem nó có phải là hàng chính hãng hay không. Sản phẩm bởi nhà sản xuất hàng đầu thường có chất lượng tốt, độ chính xác cao và khớp nối từng chi tiết với các bộ phận khác. Nhưng giá của sản phẩm chính hãng thường rất cao. Tuy nhiên, sản phẩm không chính hãng hoặc hàng giả lại rẻ hơn rất nhiều, thường chỉ bằng một nửa giá của sản phẩm chính hãng. Giá phụ tùng giả dao động từ trung bình 50 – 70% so với giá của phụ tùng chính hãng.

Lời khuyên

Đừng vì sự lạc quan với hàng rẻ mà mua phụ tùng không đảm bảo chất lượng. Bởi các sản phẩm đó không đạt chất lượng và nhanh chóng hỏng, dẫn đến việc bạn phải thay thế thường xuyên. Trong thực tế, giá trị của những lần thay thế đó không hề rẻ. Do đó, nếu có thể, hãy tìm đến những địa điểm tin cậy để mua sản phẩm chất lượng và chấp nhận cái giá “hơi chát” từ nhà sản xuất.

Nơi bán

Ngoài những lưu ý trên, để mua được phụ tùng chính hãng, bạn nên ưu tiên mua phụ tùng tại các đại lý đánh tin cậy chuyên cung cấp phụ tùng chính hãng. Mỗi nhà sản xuất đều có những cơ sở bảo dưỡng và chế độ bảo hành cho xe của hãng đó.

Do vậy, nếu xe ô tô của bạn thuộc hãng nào thì nên tìm đến cơ sở tin cậy để được bảo hành hoặc thay thế phụ tùng chính hãng để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tự trang bị thêm những kinh nghiệm để tự phân biệt phụ tùng chính hãng và hàng nhái.

Bài viết liên quan