Những tiêu chí cần xem xét khi lựa chọn gạt mưa ô tô

Những tiêu chí cần xem xét khi lựa chọn gạt mưa ô tô

Gạt mưa ô tô là một bộ phận quan trọng nhưng thường bị xuống cấp sau một thời gian sử dụng. Khi gạt mưa xuống cấp, nó sẽ kêu, rung không ổn định và lưỡi gạt sẽ mòn, làm kính dễ bị vệt và gây cản trở tầm nhìn. Do đó, cần thay gạt mưa định kỳ để đảm bảo an toàn khi lái xe trong thời tiết mưa. Khí hậu nắng nóng và mưa nhiều của nước ta làm gạt mưa nhanh lão hoá, vì vậy cần thay mới lưỡi gạt thường xuyên. Thay gạt mưa ô tô định kỳ là việc cần thiết để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Gạt mưa ô tô cần thay sau bao lâu?

– Gạt mưa ô tô cần được thay đổi định kỳ trong khoảng từ 6 đến 12 tháng, tùy theo loại gạt mưa và cách sử dụng.
– Thay gạt mưa đúng hạn sẽ đảm bảo rằng kính xe luôn được làm sạch hiệu quả, từ đó đảm bảo tầm nhìn và an toàn khi lái xe.
– Nếu sử dụng gạt mưa nhiều hoặc trong điều kiện khắc nghiệt, hoặc thấy dấu hiệu gạt mưa có vấn đề, ta có thể thay gạt mưa sớm hơn.
– Hình ảnh minh họa cho thời gian thay gạt mưa ô tô sau mỗi 6 – 12 tháng.
– Có thể tìm hiểu thêm về vấn đề này tại đường dẫn và một số từ khóa liên quan.

Dấu hiệu gạt mưa bị hỏng

Khi phát hiện các dấu hiệu gạt mưa đã xuống cấp hoặc bị hỏng, chúng ta nên nhanh chóng kiểm tra và thay mới chúng.

Dấu hiệu thường gặp khi gạt mưa bị xuống cấp là gạt tạo vệt và làm kính mờ nhoè. Nguyên nhân của hiện tượng này là lưỡi gạt bị chai cứng, bám dính nhiều bụi bẩn, và mặt lưỡi không mịn. Do đó, khi gạt kính, chúng tạo ra vệt và làm mờ nhoè.

Hai thanh gạt mưa trên xe ô tô được thiết kế để dọn sạch nước trên kính lái. Nếu bạn nhận thấy gạt mưa không đẩy sạch hết nước, bạn cần kiểm tra gạt mưa. Nguyên nhân có thể là một phần của đệm lưỡi cao su bị nứt vỡ, đệm không bám chặt vào kính, hoặc thanh gạt gặp trục trặc.

Khi gạt mưa gặp trục trặc, chúng thường phát ra âm thanh kêu rít, kích kích. Điều này có thể do lưỡi gạt hoặc các thanh giằng trên lưỡi bị hư hỏng. Nếu lỗi nằm ở thanh giằng, gạt mưa sẽ không tạo đủ lực để ép lưỡi gạt vào mặt kính, dẫn đến tình trạng gạt kêu và không làm sạch nước. Ngoài ra, nếu mô tơ yếu, gạt mưa cũng có thể gây ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động.

Lưỡi gạt mưa sẽ bị mòn, chai, và cứng theo thời gian và điều kiện sử dụng. Lưỡi gạt khi mới mềm mịn và dẻo. Tuy nhiên, khi bị lão hóa, chúng sẽ bị mòn, nứt, rách và cứng.

Nếu phát hiện các chốt khóa hoặc cần gạt bị gỉ sét, đó là dấu hiệu gạt mưa đã xuống cấp nghiêm trọng, và chúng ta cần thay mới toàn bộ bộ phận gạt mưa.

Vì vậy, khi có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy gạt mưa đã xuống cấp hoặc bị hỏng, chúng ta nên kiểm tra và thay mới chúng để đảm bảo an toàn khi lái xe trong mưa.

Lưỡi gạt mưa loại nào tốt?

Có hai loại lưỡi gạt mưa chính được sử dụng trên ô tô, bao gồm lưỡi gạt mưa làm từ cao su và lưỡi gạt mưa làm từ Silicone.

Gạt mưa cao su

Gạt mưa cao su là gạt mưa có lưỡi làm từ cao su không. Đây là một loại gạt mưa truyền thống, được sử dụng rộng rãi từ xưa đến nay.

Một số ưu điểm của gạt mưa cao su:
– Giá thành rẻ.

Tuy nhiên, gạt mưa cao su cũng có một số nhược điểm sau:
– Lưỡi gạt làm từ cao su không bền, nhanh chóng bị khô, nứt, chai cứng…
– Thời gian sử dụng ngắn, yêu cầu thay thế thường xuyên và tốn kém chi phí. Thông thường, cần thay mới sau 6 tháng sử dụng.

Gạt mưa Silicone

Gạt mưa Silicone là một loại gạt mưa mới sử dụng lưỡi gạt làm từ chất liệu silicone. Loại gạt mưa này mới xuất hiện vài năm gần đây.

Gạt mưa Silicone có một số ưu điểm nổi bật. Lưỡi gạt làm từ silicone mịn hơn lưỡi gạt cao su truyền thống, có diện tích tiếp xúc lớn hơn, giúp ngăn không khí tốt hơn và cạnh quét sâu hơn, từ đó làm sạch nước mưa tốt hơn. Ngoài ra, lưỡi gạt silicone cũng bền bỉ hơn lưỡi gạt cao su, chống mài mòn tốt hơn và chịu được tác động từ ánh nắng mặt trời (UV) tốt hơn, từ đó kéo dài thời gian sử dụng (thường gấp đôi so với lưỡi gạt cao su).

Tuy nhiên, điểm trừ duy nhất của gạt mưa Silicone là giá cả cao hơn so với gạt mưa cao su.

So sánh gạt mưa cao su và Silicone

 So sánh giữa hai loại gạt mưa cao su và Silicone, ta có thể thấy rằng gạt mưa Silicone, ra đời sau đó, có nhiều điểm ưu việt hơn so với gạt cao su. Trong số các điểm này, một điểm đáng kể nhất đó là tính khả năng gạt mưa sạch hơn. Thêm vào đó, gạt mưa Silicone còn có độ bền cao hơn và tiết kiệm chi phí thay thế nhiều lần.

Khung gạt mưa loại nào tốt?

Có nhiều loại kết cấu khung cho gạt mưa ô tô, trong đó có các loại phổ biến:

Gạt mưa khung sắt

Gạt mưa khung sắt, còn được gọi là gạt mưa khung xương cứng, là loại gạt mưa truyền thống phổ biến trên các dòng xe ô tô cũ. Khung gạt mưa được làm từ sắt và phủ lớp sơn tĩnh điện chống gỉ bên ngoài. Cấu trúc của khung xương sắt khá phức tạp, bao gồm nhiều thanh kết nối với nhau thông qua các khớp để đảm bảo truyền lực đều đặn.

Tuy nhiên, gạt mưa khung sắt có một số nhược điểm. Trọng lượng của nó khá nặng và dễ bị hoen gỉ. Do đó, trong những năm gần đây, hầu hết người dùng đã chuyển sang sử dụng loại gạt mưa khung mới nhẹ hơn.

Gạt mưa khung mềm

Gạt mưa khung mềm, còn được gọi là gạt không xương, là một loại gạt được ứng dụng bởi nhiều hãng lớn trong thời gian gần đây. Khung gạt này được làm bằng cao su hoặc Silicone, mang lại tính linh hoạt, đàn hồi tốt và trọng lượng nhẹ. Điều này giúp cho gạt mưa khung mềm có khả năng linh hoạt cao hơn và ôm khít mặt kính sát hơn.

Gạt mưa 3 khúc

Gạt mưa 3 khúc là một loại gạt mưa mới sử dụng kết cấu khung kiểu mới. Phần khung này thường được làm bằng nhựa ABS cứng và chia thành 3 khúc. Ba khúc này được kết nối với nhau bằng một lõi thép mỏng để đảm bảo sự truyền lực mạnh và đồng đều. Vì vậy, dù xe chạy với tốc độ cao và phải đối mặt với gió mạnh, gạt mưa vẫn hoạt động ổn định mà không bị rung giật. So với các loại gạt mưa khung mềm, gạt mưa 3 khúc có độ cứng cáp cao và phân bố lực tốt hơn.

Gạt mưa hãng nào tốt nhất?

Gạt mưa là một trong những bộ phận quan trọng trên ô tô giúp gạt đi nước mưa trên kính khi điều kiện thời tiết xấu. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại gạt mưa khác nhau để người dùng lựa chọn. Trong đó, gạt mưa silicone được đánh giá là một trong những loại gạt mưa tốt nhất.

Chiếc gạt mưa silicone có nhiều ưu điểm so với các loại gạt mưa khác. Đầu tiên, silicone có tính đàn hồi tốt hơn, mịn hơn, đặc biệt là tính đặc (không thấm nước) cao hơn. Nhờ vậy, khi gạt mưa di chuyển, không khí sẽ khó lọt vào bên trong và diện tích bề mặt tiếp xúc với kính cao hơn, giúp gạt nước hiệu quả hơn.

Ngoài ra, gạt mưa silicone còn có khung gạt khí động học. Có hai dòng khung gạt: khung mềm và khung 3 khúc. Cả hai đều sử dụng nguyên tắc khí động học để tạo các điểm lực bằng nhau và truyền lực dàn đều theo chiều dài khung. Do đó, lưỡi gạt ốm luôn tiếp xúc sát mặt kính, giúp gạt mưa hoạt động mạnh mẽ, ổn định và rất êm, không gây tiếng ồn khó chịu khi sử dụng.

Đối với mức giá, gạt mưa silicone có giá khoảng từ 240.000 – 450.000 đồng/cặp, tùy thuộc vào thương hiệu và chất lượng của sản phẩm. Mặc dù giá cao hơn so với các loại gạt mưa thông thường, nhưng với những ưu điểm vượt trội về hiệu suất và độ bền, gạt mưa silicone xứng đáng là một lựa chọn tốt cho người dùng.

Gạt mưa Bosch

Bosch là một công ty ô tô hàng đầu thế giới đến từ Đức, chuyên sản xuất các thiết bị ô tô. Đặc biệt, phụ kiện ô tô của Bosch, như các dòng gạt mưa, được đánh giá cao về chất lượng. Các gạt mưa Bosch có phần lá gạt được làm bằng cao su và phủ thêm lớp Graphite để tăng độ bền. Một số dòng gạt mưa Bosch bao gồm Focus, Icon, Evolution, Insight, Aerotwin… Tuy nhiên, do sự phổ biến của sản phẩm, có nhiều loại gạt mưa Bosch giả, hàng nhái trên thị trường, cho nên người mua nên cẩn trọng khi lựa chọn.

Về giá cả, gạt mưa Bosch chính hãng có giá từ 250.000 đến 700.000 đồng cho một cặp.

Gạt mưa Denso

Denso là một tập đoàn đa quốc gia sản xuất linh kiện ô tô có nguồn gốc từ Nhật Bản. Công ty này được biết đến với việc sản xuất các thành phần quan trọng cho ô tô như túi khí, bugi, bộ lọc dầu, hệ thống radar, và cả gạt mưa.

Giá của gạt mưa Denso chính hãng thường dao động từ khoảng 300.000 đến 700.000 đồng cho một cặp.

Gạt mưa Heyner

Heyner (còn được biết đến là Heyner Germany) là một trong những công ty hàng đầu của Đức chuyên sản xuất phụ tùng và phụ kiện ô tô. Các sản phẩm của Heyner được đánh giá cao với dòng gạt nước kính chắn gió cho ô tô, xe tải và xe buýt.

Giá của gạt mưa Heyner chính hãng dao động từ 300.000 đến 600.000 đồng cho cặp gạt.

Gạt mưa Michelin

Michelin là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất lốp xe ô tô tại Pháp. Ngoài việc sản xuất và cung cấp lốp xe, Michelin còn đa dạng hóa sản phẩm của mình bằng việc sản xuất các phụ kiện ô tô khác như cảm biến áp suất lốp, máy bơm lốp mini, miếng che nắng ô tô và gạt mưa.

Giá của gạt mưa Michelin chính hãng dao động từ 240.000 đến 700.000 đồng/cặp. 

Chú ý kích thước

Gạt mưa được sản xuất với nhiều kích cỡ khác nhau, với chiều dài tương ứng. Đối với ô tô, có các kích cỡ gạt mưa sau: 14 inch (350 mm), 16 inch (400 mm), 18 inch (450 mm), 19 inch (475 mm), 20 inch (500 mm), 21 inch (525 mm), 22 inch (550 mm), 23 inch (575 mm), 24 inch (600 mm), 25 inch (650 mm), 26 inch (650 mm), 27 inch (675 mm), 28 inch (700 mm)…

Mỗi loại xe sử dụng kích cỡ gạt mưa riêng của nó. Thông thường, một chiếc gạt mưa dài được gắn bên lái và một chiếc gạt mưa ngắn được gắn bên phụ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp sử dụng hai chiếc gạt mưa có cùng kích cỡ (nhưng ít phổ biến).

Ví dụ:
– Hyundai i10 sử dụng gạt mưa kích cỡ 22 inch và 16 inch.
– Kia Morning sử dụng gạt mưa kích cỡ 22 inch và 16 inch.
– Honda City sử dụng gạt mưa kích cỡ 26 inch và 14 inch.
– Mazda 3 sử dụng gạt mưa kích cỡ 24 inch và 19 inch.
– Ford Ranger sử dụng gạt mưa kích cỡ 24 inch và 16 inch.

Khi mua gạt mưa, người mua cần biết kích thước gạt mưa phù hợp với xe của mình. Nếu không biết, có thể tra cứu trên mạng hoặc trong sách hướng dẫn sử dụng xe. Lưu ý chỉ mua gạt mưa có kích thước đúng.

Nhận biết gạt nhái/giả

Hiện nay, có nhiều lựa chọn về gạt mưa ô tô với nhiều kiểu dáng, loại hình, xuất xứ khác nhau, từ sản phẩm trong nước đến hàng nhập. Thường thì người mua thường ưa chuộng những sản phẩm nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên, điều này lại tạo điều kiện cho sự xuất hiện của hàng giả, hàng nhái.

Anh Trần V. Trọng, một tài xế ở TP. Hồ Chí Minh, đã chia sẻ: “Em mới vào nghề nên còn nhiều điều không rõ. Trước đây, em đã bị mua một chiếc gạt mưa nhái và sau hơn một tuần sử dụng, nó đã bắt đầu kêu kịch kịch, gây khó chịu. Ban đầu em đã nghi ngờ, vì giá bán của sản phẩm này ở đây chỉ 90.000 đồng, trong khi ở nơi khác thì giá luôn trên 200.000 đồng. Khi mua sản phẩm, em đã hỏi và xác nhận nhiều lần rằng đây là hàng chính hãng và giảm giá do chương trình khuyến mãi”.

Tuy nhiên, đó là một trong số rất nhiều trường hợp mà người tiêu dùng đã bị lừa khi mua gạt mưa. Do đó, cần phải cẩn trọng và thận trọng khi mua những sản phẩm có giá quá rẻ.

Tránh mua gạt mưa giá rẻ

Bên cạnh hàng giả hàng nhái, trên thị trường còn có nhiều loại gạt mưa không rõ nguồn gốc được bán với giá rất rẻ. Nhiều người dùng thường chọn mua các loại gạt mưa giá rẻ để tiết kiệm, vì nghĩ rằng gạt mưa phải thay nhiều lần. Tuy nhiên, thực tế là các loại gạt mưa này có tuổi thọ rất ngắn. Thậm chí, có những lần chỉ vừa mua về đã bị kêu, không gạt sạch và buộc phải thay mới.

Anh Tăng V. Hùng, một kỹ thuật viên ở Cần Thơ, chia sẻ rằng để nuôi một chiếc ô tô với một người như anh không phải chuyện đơn giản. Vì vậy, anh thường cố gắng tiết kiệm. Anh thường mua các loại gạt mưa rẻ tiền để không phải thay thế quá nhiều lần. Tuy nhiên, có lần anh đã mua nhầm một loại gạt mưa dỏm, chỉ với hơn 100.000 đồng một cặp và không rõ hãng sản xuất vì không có hộp. Ban đầu, gạt mưa này hoạt động rất tốt, nhưng chỉ sau 3 ngày, nó đã bắt đầu két két. Và khi mưa, gạt mưa bị nhoè và anh phải thay bằng một loại khác.

Nói về tình trạng gạt mưa giá rẻ bày bán tràn lan, anh Hoàng T. Anh, Giám đốc một doanh nghiệp phân phối phụ kiện ô tô, chia sẻ rằng hàng Trung Quốc ngày càng nhiều và giá rất rẻ, nhưng chất lượng lại rất kém. Chỉ cần làm một phép tính đơn giản, ta sẽ thấy. Một chiếc gạt mưa bao gồm khung và lưỡi, khung thường là khung cao su hoặc khung sắt, lưỡi phổ thông thường là lưỡi cao su non và lưỡi cao cấp thường sử dụng silicone. Giá thành vật liệu và sản xuất mất bao nhiêu mà thành phẩm chỉ bán từ mấy chục đến trăm ngàn đồng một cặp. Thế nhưng ta hãy tự hỏi, làm sao có thể có được gạt tốt và bền khi giá thành thấp như vậy.

Anh Tuấn Anh cũng chia sẻ thêm rằng nhiều người thường nghĩ rằng gạt mưa cần được thay thường xuyên nên họ chọn mua những loại gạt mưa rẻ. Tuy nhiên, tiền nào của nấy. Các loại gạt mưa rẻ thường hỏng nhanh và cần thay thế nhiều lần. Một loại gạt mưa rẻ có thể chỉ xài được 1-2 tháng, trong khi loại tốt có thể xài được 6 tháng, 1 năm, thậm chí loại cao cấp có thể xài được tới 2 năm như gạt mưa silicone. Vì vậy, tính ra mua một lần gạt mưa tốt có thể xài được lâu có thể tiện hơn.

Hướng dẫn cách thay gạt mưa ô tô

Thanh gạt mưa, còn được gọi là lưỡi gạt hoặc lá gạt, được kết nối với cần gạt thông qua chốt. Khi cần thay thế, bạn chỉ cần bật chốt để tháo thanh gạt cũ và lắp thanh gạt mới vào. Thao tác này rất đơn giản và có thể tự làm tại nhà.

Hy vọng sau những chia sẻ trên, bạn đã hiểu thêm về gạt mưa ô tô và có thể lựa chọn gạt mưa tốt nhất cho xe của mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Bài viết liên quan