Những xe bán nhanh nhất tại Mỹ

Chiếc Hyundai Elantra 2012, giá khởi điểm 15.000 USD, “bốc hơi” khỏi các đại lý nhanh hơn bất cứ mẫu xe nào tại Mỹ, giúp nó có tên trong danh sách của tạp chí Forbes.

Thị trường xe compact được hâm nóng với những mẫu xe mới mà trong số đó, nhiều mẫu được nhà sản xuất trang bị những đặc tính của xe hạng sang nhưng dưới dạng các gói phụ kiện nhỏ hơn và rẻ hơn.

Với Elantra, hay còn có tên Avante, giá bán khởi điểm từ 15.000 USD và giá trung bình là 19.961 USD, chỉ mất trung bình 10 ngày nằm trong kho trước khi được khách hàng rinh về nhà, theo trang nghiên cứu chuyên ngành Edmunds.com.

Tạp chí Forbes dựa trên dữ liệu của Edmunds từ 3 tháng qua để xem chiếc xe đời 2012 nào có tốc độ trung bình bán ra nhanh nhất. Trong khi phần lớn số xe “ngồi lì” ở các đại lý đến 50 này hoặc hơn thế trước khi được tiêu thụ, thì những sản phẩm ăn khách thường chỉ mất 10 hoặc 12 ngày.

Có ba khuynh hướng. Xe hạng nhỏ rất ăn khách, đặc biệt với những mẫu mới. Nhiều xe Nhật vẫn chưa đủ hàng cung cấp do nhiều vấn đề. SUV hạng sang thường đắt khách vào cuối năm.

John Krafcik, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hyundai Mỹ cho biết: “Elantra là một hiện tượng trong phân khúc compact. Vào tháng 11, Elantra đạt doanh số tăng 37%, dễ dàng vượt mặt những đối thủ như Chevrolet Cruze, Ford Focus và Honda Civic”.

Trong phân khúc mà giá bán cứ tăng đều đều, thì Elantra được đánh giá xứng đáng với đồng tiền bỏ ra, phong cách quyến rũ, các tính năng an toàn tiên tiến và chỉ mất 5,88 lít/100 km đường quốc lộ.

Nhưng Hyundai Elantra chỉ là một trong số nhiều mẫu xe nhỏ thiếu hàng, với phiên bản đời 2012. Khách hàng Mỹ sẽ khó đạt mục đích nếu tìm mua một chiếc Nissan Versa hay Hyundai Accent, cả hai đều được thiết kế lại cho 2012, hoặc thế hệ mới Chevrolet Sonic, sản phẩm thay thế Chevy Aveo. Cả 3 mẫu compact đều bán ra trong vòng 12 hoặc 13 ngày sau khi tới showroom. Trong số đó, Versa có giá bán khởi điểm thấp nhất tại Mỹ, 10.990 USD, nhưng theo Edmunds thì phần lớn giao dịch là khoảng 15.600 USD.

Lexus và Honda nằm trong số những thương hiệu xe hơi Nhật Bản chịu ảnh hưởng nặng nề do các thảm họa động đất và sóng thần vào đầu năm, sau đó là lũ lụt ở Thái Lan, nên các loại linh kiện điện tử chính trở nên thiếu hụt. Tuy nhiên, thực tế, xe đời 2012 bắt đầu được bán ra vào tháng 10, nhưng nhiều mẫu xe vẫn đang trong quá trình sản xuất. Đến đầu năm 2012, hàng mới thực sự đổ về các đại lý.

Dịp cuối năm cũng là khoảng thời gian vàng cho việc sắm xe sang. Và với tình hình tài chính bắt đầu phục hồi cũng như thời tiết lạnh hơn, nhiều người tìm cách tiêu tiền thưởng vào các mẫu SUV và crossover hạng sang. Những mẫu khan hàng có Mercedes M-class, Lexus GX 460 và RX 350.

Có thể bạn quan tâm