Thiết bị tiết kiệm xăng cho xe ô tô thực sự có tác dụng không?

Thiết bị tiết kiệm xăng cho xe ô tô thực sự có tác dụng không?

Thiết bị tiết kiệm xăng cho xe ô tô có thực sự hiệu quả? Điều này phụ thuộc vào loại thiết bị và cách sử dụng. Một số thiết bị có thể giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu, nhưng khả năng hiệu quả này cũng phụ thuộc vào tình trạng xe và phong cách lái của người điều khiển.

Thiết bị tiết kiệm xăng ô tô – lời mời chào hấp dẫn

Trong việc giảm tình trạng chiếm lấy quá nhiều nguồn lực để nuôi ô tô, cả các cơ sở bảo dưỡng sửa chữa ô tô và đại lý đều tận dụng tâm lý của người sử dụng phương tiện ô tô và một số phương tiện khác khi giá xăng tăng đột ngột để quảng cáo sản phẩm thiết bị tiết kiệm xăng. Họ không ngừng đưa ra các thông tin hấp dẫn như đi được 80km chỉ với 1 lít xăng, mua 3 tặng 1, giá cả cực kì hấp dẫn, miễn phí lắp đặt… Mọi người phản ứng rất tích cực với điều này và rục rịch tìm hiểu và lắp đặt hệ thống thiết bị này.

Các sản phẩm tiết kiệm xăng được lựa chọn phổ biến bao gồm bugi siêu dẫn điện, bộ tiết kiệm xăng và tăng áp đánh lửa… Với mức giá dao động từ 150.000 đồng đến 280.000 đồng. Ngoài ra, cũng có những sản phẩm được tự chế bởi một số cơ sở với giá siêu rẻ, người ta gọi chúng là “dây nối bugi siêu áp”.

Cái khác của việc tiết kiệm xăng cho ô tô không chỉ là bạn có thể mua trực tiếp sản phẩm mà còn có thể mua online. Một ví dụ là anh Nguyễn X. Tiến (Thanh Xuân – Hà Nội), một tài xế taxi, đã mua sản phẩm tiết kiệm xăng E-nom cho xe của mình. Anh cho biết, sản phẩm này được giới thiệu trên mạng là xuất xứ từ Hàn Quốc và rất hiệu quả. Nó giúp tiết kiệm xăng bằng cách trộn nhiên liệu với không khí để tạo ra hỗn hợp. Anh ngạc nhiên vì giá của sản phẩm là 3,5 triệu đồng. Tuy nhiên, vì anh là tài xế taxi và có nhu cầu sử dụng nhiều, vậy nên anh quyết định đầu tư một cái.

Một điểm đáng chú ý là người bán hàng luôn cam kết rằng sản phẩm của họ sẽ mang lại hiệu quả tốt, với xe chạy nhanh hơn và tiết kiệm nhiên liệu từ 20 đến 30%. Do đó, sức lan tỏa của các sản phẩm này ngày càng mạnh trên thị trường.

Thiết bị tiết kiệm xăng cho ô tô: Có hiệu quả thực sự?

Dạo quanh một vài con phố nổi tiếng về kinh doanh phụ tùng ô tô xe máy, khi được hỏi về thiết bị tiết kiệm xăng cho ô tô, hầu hết những người bán hàng đều giới thiệu rất nhiều dòng sản phẩm và tư vấn nhiệt tình. Nhưng khi được cầm sản phẩm trên tay, ấn tượng đầu tiên mà bất cứ ai có tâm lý kiểm tra sản phẩm kĩ càng trước khi mua thì đều có thể dễ dàng nhận ra rằng rất nhiều thiết bị tiết kiệm xăng này hầu như không có tem bảo hành, không nơi sản xuất và hướng dẫn sử dụng, hoặc chỉ có thông tin bằng tiếng nước ngoài. Tất cả những gì người mua được biết về sản phầm đều thông qua lời chào mời và giới thiệu từ chính người bán hàng.

Một người bán hàng tại một cửa hàng bán phụ tùng ô tô trên đường Phạm Hùng – Hà Nội trả lời khi được hỏi về nguồn gốc xuất xứ của thiết bị tiết kiệm xăng: “Đây là sản xuất theo công nghệ Đài Loan, đây anh nhìn có chữ Taiwan là Đài Loan đây – nói đoạn chỉ tay vào dùng chữ “Technology of Taiwan” được in trơ trọi trên sản phẩm”. Cầm một sản phẩm khác không có nhãn mác nào và trả lời về xuất xứ, anh tiếp lời: “Cái loại này thì nó rẻ hơn một tí nhưng nhiều người mua nên em nhập về, xuất xứ Trung Quốc”.

Điều lạ lùng ở đây là không chỉ có một, hai mà rất nhiều cơ sở ở nhiều khu vực khác nhau khi được hỏi và trực tiếp cầm sản phẩm trên tay thì hầu như chúng không có mất cứ một thông tin nào để xác nhận về sản phẩm. Lạ hơn là mặc dù vậy, các sản phẩm vẫn được bày bán tràn lan và rất nhiều người đến hỏi mua, với một lý do duy nhất là rẻ.

“Tiền nào thì của nấy”, những thiết bị tiết kiệm xăng này được lắp đặt khá nhanh chóng để người mua sử dụng. Nhưng số phận của những chiếc xe được lắp thiết bị như thế nào thì chủ cửa hàng cũng không mấy quan tâm. Anh Đoàn V. Hùng (Đống Đa – Hà Nội) mới lắp một bộ tiết kiệm xăng hết 180.000 đồng và đi được khoảng 5 ngày. Đến ngày thứ 6, xe của anh có dấu hiệu dở chứng: xe đột ngột chết máy khi về số hay bóp phanh, lúc đang đi bình thường thì “tự nhiên vọt lên tăng tốc, lúc lại giật giật khi dừng lại”.

Bài viết liên quan