Bí quyết tra cứu và thanh toán phạt nguội cho phương tiện ô tô

Bí quyết tra cứu và thanh toán phạt nguội cho phương tiện ô tô

Kiểm tra và tra cứu phạt nguội xe như thế nào? Thời gian thông báo phạt bao lâu? Cách dễ nhất để nộp phạt nguội là gì?

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử phạt đối với người vi phạm Luật giao thông với các lỗi được phát hiện thông qua thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng, thiết bị kỹ thuật của cá nhân/tổ chức, thông tin, hình ảnh được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội…

Quy trình phạt nguội như sau:

Bước 1: CSGT phát hiện vi phạm thông qua hệ thống giám sát tự động (camera và máy đo tốc độ).

Bước 2: Sau khi trích xuất các trường hợp vi phạm, CSGT tiến hành xác minh, tra cứu thông tin về phương tiện và chủ phương tiện vi phạm. Tiếp theo, gửi thông báo bằng hình thức chuyển phát nhanh (qua đường bưu điện) đến chủ phương tiện, mời chủ phương tiện đến cơ quan Cảnh sát giao thông nơi phát hiện vi phạm để xử lý.

Bước 3: CSGT phối hợp với chủ phương tiện giải quyết vi phạm. Cập nhật kết quả xử lý và kết thúc hồ sơ.

Các cách kiểm tra, tra cứu mức phạt ô tô

Tra cứu mức phạt nguội trên website của Cục Đăng kiểm

Trên website của Cục Đăng kiểm Việt Nam, người dân có thể tự tra cứu các thông tin về xe cơ giới như: thông tin chung (số khung, số máy), thông số kỹ thuật, thông tin đăng kiểm, thông tin nộp phí đường bộ, thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện – phạt nguội (nếu có).

Hướng dẫn tra cứu mức phạt nguội trên website Cục Đăng kiểm:

Bước 1: Truy cập website của Cục Đăng kiểm Việt Nam theo đường dẫn: http://www.vr.org.vn/.

Bước 2: Tại giao diện trang chủ, bên phải có mục TÌM KIẾM DỮ LIỆU, bạn click vào mục Xe cơ giới dành cho chủ phương tiện.

Bước 3: Nhập đầy đủ các thông tin cần tra cứu.

Tại ô Đăng ký biển số, nhập thông tin biển số xe. Đối với xe biển 5 số (biển trắng) thì nhập chữ “T” ở cuối (ví dụ 30E54367T), nếu là biển xanh thì nhập chữ “X” ở cuối.

Tại ô Số tem và giấy chứng nhận hiện tại, bạn sẽ thấy dãy số trên Giấy chứng nhận kiểm định ô tô. Nhập dãy số này. Tem kiểm định được dán trên kính lái, nếu bạn không biết hoặc không nhớ có thể xem lại. Khi nhập chú ý dấu “-” giữa chữ và số (ví dụ: KC-1506426).

Tại ô Verification code các bạn nhập đúng dòng code vừa chỉ ở trên.

Nhập đầy đủ thông tin cần thiết để tìm kiếm

Bước 4: Sau khi nhập đầy đủ thông tin, nhấn Tra cứu. Kết quả sẽ đưa ra các thông tin về xe bao gồm: Thông tin chung, Thông số kỹ thuật, Lần đăng ký gần nhất, Lần đóng phí sử dụng đường bộ gần nhất và cuối cùng là Thông báo của cơ quan chức năng liên quan. đến phương tiện.

Nếu xe bị phạt nguội, thông tin phạt nguội sẽ hiển thị tại phần Thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến xe (nằm ở vị trí cuối cùng). Nếu ô này để trống thì xe không bị phạt nguội. Nếu phần này hiển thị thông tin vi phạm nghĩa là chủ phương tiện chưa hoàn thành việc nộp phạt nên sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Nếu phần Thông báo của cơ quan chức năng hiển thị thông tin vi phạm nghĩa là chủ phương tiện chưa hoàn thành việc nộp phạt nên sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Tra cứu mức phạt nguội trên website Cục CSGT

Trên website của Cục CSGT (Bộ Công an), người dân có thể tự tra cứu phương tiện vi phạm giao thông bằng cách nhập biển số xe. Cách tra cứu mức phạt ô tô trên website của Cục CSGT khá đơn giản.

Sau khi kiểm tra, nếu có phạt nguội sẽ biết thời gian, địa điểm cụ thể, đơn vị phát hiện vi phạm. Đồng thời, trang web cũng cung cấp thông tin địa chỉ, số điện thoại để đơn vị liên hệ nơi phát hiện vi phạm.

Hướng dẫn tra cứu mức phạt nguội trên website Cục CSGT:

Bước 1: Truy cập trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông theo đường dẫn: http://www.csgt.vn/.

Bước 2: Tại giao diện trang chủ, bên phải có mục Tra cứu vi phạm giao thông qua hình ảnh. Nhập đầy đủ các thông tin yêu cầu bao gồm: biển kiểm soát, loại xe và mã số an ninh.

Bước 3: Sau khi nhập đầy đủ thông tin, nhấn Tra cứu để kiểm tra kết quả. Nếu kết quả báo “Không tìm thấy kết quả” nghĩa là phương tiện đó không bị phạt. Trường hợp ô tô bị phạt nguội, kết quả sẽ đưa ra thông tin chi tiết về mức phạt nguội.

Tra cứu mức phạt nguội trên website của Sở Giao thông vận tải

Hiện nay, Sở GTVT nhiều tỉnh thành như Hà Nội, TP.HCM, TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu… đã triển khai cho phép người dân tra cứu mức phạt nguội trên website của Sở.

Hướng dẫn tra cứu mức phạt nguội trên website của Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh:

Bước 1: Truy cập mục Tra cứu vi phạm trên Trang thông tin điện tử của Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh tại địa chỉ liên kết: http://www.Giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM.

Bước 2:. Điền đầy đủ và chính xác các thông tin được yêu cầu, bao gồm: Biển số xe và số Giấy chứng nhận tem kiểm định.

Bước 3: Sau khi nhập đầy đủ thông tin, nhấn Tra cứu để kiểm tra kết quả.

Tra cứu phạt nguội trên app

Trên nền tảng Android và IOS có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ tra cứu phạt nguội ô tô như: Tra cứu phạt nguội toàn quốc, Tra cứu phạt nguội, Tra cứu phạt nguội, Tra cứu phạt nguội Ô tô – xe máy… Ứng dụng này có trên CH Play (đối với điện thoại sử dụng hệ điều hành Android) hoặc Apple Store (đối với điện thoại sử dụng hệ điều hành iOS).

Thời gian thông báo phạt nguội

Sau khi phát hiện hành vi vi phạm, trong thời hạn 05 ngày làm việc, lực lượng chức năng có thẩm quyền sẽ xác minh thông tin về phương tiện vi phạm và gửi văn bản yêu cầu chủ phương tiện. thuận tiện đến cơ quan cảnh sát giao thông nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc.

Nếu sau 15 ngày kể từ ngày gửi thông báo vi phạm lần đầu mà chủ phương tiện không đến, lực lượng chức năng sẽ gửi thông báo lần 2 đến Công an phường, xã, thị trấn nơi chủ phương tiện đăng ký hộ khẩu thường trú. Công an địa phương sẽ chuyển thông báo này đến chủ phương tiện, yêu cầu chủ phương tiện đến cơ quan Cảnh sát giao thông nơi phát hiện vi phạm để xử lý.

Trường hợp sau 2 lần gửi thông báo mà chủ phương tiện vẫn không đến cơ quan xử lý vi phạm, Cục CSGT sẽ gửi thông báo đến cơ quan đăng kiểm để đưa phương tiện vi phạm vào diện xe bị cảnh cáo trên Chương trình. quản lý thanh tra.

Kinh nghiệm khi bị phạt nguội

Khi bị phạt nguội, người vi phạm cần lưu ý một số điều sau:

Mọi trường hợp xử lý phạt nguội giao thông đều được thông báo bằng văn bản cho chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện vi phạm. Văn bản có chữ ký và dấu của người/cơ quan có thẩm quyền.

Khi nhận được thông báo, người vi phạm cần đến cơ quan chức năng đúng thời gian quy định. Chủ phương tiện hoặc người vi phạm phải có mặt tại cơ quan nơi gửi thông báo. Các giấy tờ phải mang theo gồm: giấy tờ liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm; thông báo vi phạm.

Tại đại lý, chủ phương tiện hoặc người vi phạm sẽ được xem lại hình ảnh, video về phương tiện vi phạm. Sau khi cung cấp đầy đủ căn cứ, CSGT sẽ lập biên bản và ra quyết định xử phạt.

Trường hợp chủ phương tiện không phải là người điều khiển phương tiện vi phạm thì chủ phương tiện phải phối hợp với cơ quan chức năng để xác định người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm. .

Nếu chủ phương tiện là cá nhân, không hợp tác với cơ quan chức năng, không chứng minh được mình không phải là người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm thì sẽ bị xử phạt theo quy định đối với hành vi vi phạm. xúc phạm.

Nếu chủ phương tiện là tổ chức không hợp tác với cơ quan có thẩm quyền, không giải trình để xác định người điều khiển phương tiện vi phạm thì bị phạt tiền gấp hai lần mức phạt quy định đối với chủ phương tiện. không vượt quá mức phạt tối đa.

Các cách nộp phạt ô tô

Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 97/2017/NĐ-CP, người vi phạm có thể nộp phạt nguội thông qua các hình thức sau:

  • Nộp phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước (thường được ghi trong quyết định xử phạt)
  • Nộp tiền phạt trực tiếp tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt (thường được ghi trong quyết định xử phạt).
  • Nộp phạt qua bưu điện
  • Nộp phạt trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia

Không nộp phạt có sao không?

Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định. Trường hợp thời hạn thi hành quá 10 ngày thì áp dụng theo thời hạn (Khoản 1 Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012). Không nộp phạt đúng hạn sẽ:

Cưỡng chế và phạt bổ sung: Nếu chủ phương tiện hoặc người vi phạm không nộp phạt đúng thời hạn thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp. cho mỗi ngày chậm nộp phạt (theo Khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính).

Khi đăng kiểm chỉ còn hạn 15 ngày: Nếu xe vi phạm quá thời hạn nộp phạt vẫn được đăng kiểm. Tuy nhiên, nếu kiểm định đạt yêu cầu thì chỉ cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định có thời hạn 15 ngày. Đây là thời hạn để chủ phương tiện giải quyết và nộp phạt theo quy định. Sau khi vi phạm được khắc phục, phương tiện sẽ được xóa cảnh báo khỏi hệ thống và kiểm định bình thường.

Một số lỗi phạt nguội ô tô thường gặp

Vi phạm giao thông được ghi lại thông qua các thiết bị ghi hình và ghi âm có thể được sử dụng làm căn cứ để xử phạt. Dưới đây là một số lỗi phạt nguội ô tô thường gặp:

– Lỗi chạy quá tốc độ xe, phạt 800.000 – 1 triệu đồng nếu chạy quá tốc độ từ 5 – dưới 10 km/h, 3 – 5 triệu đồng nếu chạy quá tốc độ từ 10 – 20 km/h.

– Lỗi chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước phạt từ 400.000 – 600.000 đồng, 3 – 5 triệu đồng với vi phạm trên đường cao tốc.

– Lỗi chuyển hướng không có tín hiệu báo trước, phạt tiền từ 800.000 – 1 triệu đồng.

– Lỗi vượt đèn đỏ, vàng, phạt 3 – 5 triệu đồng.

– Đi không đúng phần đường, làn đường, phạt 3 – 5 triệu đồng.

– Lỗi đi ngược chiều ở đường một chiều, trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, phạt 3 – 5 triệu đồng.

– Không đi vào đường có biển cấm, phạt 1-2 triệu đồng.

Cẩn thận với các cuộc gọi thông báo phạt nguội

Thời gian gần đây, có nhiều trường hợp người dân bị lừa đảo gọi điện thông báo phạt nguội, yêu cầu chuyển tiền nộp phạt nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn lừa đảo này khá tinh vi, các đối tượng lừa đảo thường biết trước thông tin của chủ phương tiện, giả mạo số điện thoại cơ quan chức năng gọi đến gây hoang mang, lo sợ.

Theo quy định, cơ quan chức năng chỉ gửi thông báo phạt nguội cho chủ phương tiện bằng văn bản. Vì vậy, cần cảnh giác khi nhận những cuộc gọi phạt nguội. Tuyệt đối không làm theo hướng dẫn, không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, mã xác thực OTP cho bất kỳ ai, dưới mọi hình thức.

Bài viết liên quan